Cntt-k3 Thế giới Công nghệ thông tin


1on 11/11/2011, 18:45

strongman
Thượng Sĩ
avatar
Thượng Sĩ

Bầu chọn cho Hạ Long hay chỉ là một trò lố


1. Khi tư cách không đủ

Cuộc bình chọn này do công ty NOWC (New Open World Corporation) thực hiện. Tôi xin nhấn mạnh hai từ “Công ty” bởi không hiểu cố tình hay vô ý mà nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam gọi là “Tổ chức”.

[Theo UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc) thì “kết quả do NOWC công bố là mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của những người sử dụng internet và tin nhắn điện thoại di động. Cùng với các chuyên gia nghệ thuật học, Tổ chức UNESCO cũng cho rằng cuộc bình chọn của NOWC không mang tính khoa học, và kết quả bình chọn không có bất kỳ đóng góp nào về mặt ý nghĩa và bền vững cho việc bảo tồn các công trình được chọn” – Nguồn http://whc.unesco.org/en/news/352.

Như vậy, cuộc bình chọn này chỉ đơn thuần là một công ty tư nhân, có cái tên dễ hiểu nhầm tổ chức thực hiện.


2. Cuộc bình chọn không cần tiêu chí

Bạn muốn bình chọn cho cuộc thi này, quá đơn giản, chỉ cần máy tính kết nối internet hay một máy điện thoại thuê bao còn tiền, 630Đ là quá bèo với người VN bây giờ khi đồng tiền mất giá.

Bạn thỏa thích bình chọn theo cảm tính, thực ra là theo phong trào vì được hô hào hay a dua làm thế. Có khi bạn chưa một lần đến Hạ Long, hay chưa một lần tìm hiểu để so sánh Hạ Long với các kỳ quan khác.

Bạn nhắn tin bao nhiêu lần cũng được, khi mỏi tay, hết tiền thì thôi.

Như vậy, cái gọi là “phiếu bình chọn” đó liệu có đáng giá hay không? TRước tôi thấy nó đáng giá, giờ thì không đáng giá lấy 1 xu khi mà chúng ta mất 630Đ để mua lấy nó.

3. Lòng tự hào dân tộc nào bị thách thức?
Có nhiều người, thậm chí cơ quan truyền thông mạnh tiếng coi cuộc bình chọn như là một sự “thử thách với lòng tự hào dân tộc”. Đây là một sự lạm dụng từ ngữ, lạm dụng lòng tự hào dân tộc một cách quá đáng.

Lòng tự hào dân tộc thì trên thế giới ai cũng có, ai chẳng tự hào vì dân tộc mình. Nhưng cuộc bình chọn này là bình chọn cái gì? Bình chọn “kỳ quan thiên nhiên” phỏng? Chẳng phải kỳ quan thiên nhiên là do Thiên nhiên ban tặng ngẫu nhiên của các cuộc động đất hay di chuyển lục địa hay sao? Chẳng lẽ kỳ quan thiên nhiên của chúng ta không bằng nước khác thì lòng tự hào dân tộc của chúng ta cũng không bằng lòng tự hào dân tộc của nước khác. Hay những nước mà không có kỳ quan thiên nhiên thì người ta cũng không có niềm tự hào dân tộc?

Khi cuộc bình chọn diễn ra, có nhiều thông tin trái chiều về cuộc bình chọn này, tôi cũng nữa tin nửa ngờ vì trước giờ cũng không tìm hiểu kỹ. Nhưng lúc đó hoàn toàn phê phán những người cho rằng “cứ bình chọn, không cần biết đúng sai vì điều đó là có lợi”. Sẽ chẳng có cái lợi gì cả, cái lợi này là các bánh vẽ to tướng mà ngắm 10’ thôi sẽ chắn ngắt vì cái bụng vẫn đói meo. Đến các “con buôn” khi làm ăn buôn bán cũng cân nhắc đúng sai để làm, chả ai dại gì “cứ có lợi là làm” bất chấp các chuyện khác cả.

Thế cho nên, để cho lòng tự hào dân tộc bị lợi dụng cũng chính là làm tổn hại đến lòng tự hào dân tộc của chính mình.

4. Lợi ích ở đâu?
Ông Nagib Amin, một chuyên gia Ai Cập về di sản thế giới phát biểu: "Ngoài khía cạnh thương mại, lá phiếu không có cơ sở khoa học.

Nhiều người trong chúng ta tin rằng, sau khi Hạ Long được bình chọn, sẽ thu hút được nhiều tiềm năng du lịch, kiếm được nhiều nguồn lợi cho quốc gia. Thật sự có cái lợi ích đó không thì ngày càng mong manh, bởi tính khách quan của cuộc bình chọn cũng như uy tín của đơn vị tổ chức. Liệu chúng ta có đang đứng trong màn sương mù, tiêu tốn thời gian, của cải của hàng triệu nhân dân có thu lại được hay không?

Cái lợi duy nhất mà tôi có thể thấy ngay cho người Việt chúng ta khi Hạ Long đoạt top là cái “Danh hão”. Mà cái thực sự là chúng ta quá thừa rồi, mấy năm nay chúng ta đâu thiếu những cái to nhất, cao nhất, mạnh nhất…. rồi, sao đó thì cũng im ỉm như chưa có gì xảy ra vậy.

Có cái lợi ích mà ai cũng đánh giá và thấy ngay được, đấy là lợi ích của nhà tổ chức, bỗng dưng đâu cả một đất nước chăm chỉ nhắn tin, nộp tiền cho họ,. Chưa nói đến lợi ích của các đơn vị, cá nhân râu ria cũng muốn đưa cuộc bình chọn lên tầm quốc gia để nhận những lợi ích rơi vãi khác.

5. Truyền thông phát điên
Đúng là điên thật, trước giờ thấy thỉnh thoảng người tác nhắc đến bình chọn cho Hạ Long trên tivi, báo đài thì mình cũng có để ý . Nhưng mà gần đây thì truyền thông nước ta quá điên. Tôi dùng từ điên vì thấy có quá nhiều “trò trẻ con”, đâu đâu cũng tư duy “hình thức”.

Nhất là cái kiểu tổ chức các chương trình nhắn tin ở mọi cấp độ, cấp độ phường, quận, tỉnh, rồi cả quốc gia. Tổ chức ở trường học có, khu vực công cộng có, trong các cơ quan ban ngành có, cơ quan công an, hành chính sự nhiệp… rồi trực tiếp trên truyền hình với những người nổi tiếng…..


Tự dưng người ta mang cái việc làm rất chi là đơn giản là nhắn tin bình chọn Hạ Long như một việc làm thiêng liêng, như một một hành động yêu nước, ….để biến những người tham gia như là những con rối. Cứ như tôi nhắn tin nhiều thì tôi yêu nước nhiều vậy.

Có nhiều người sẽ phản đối suy nghĩ này của tôi, nhưng quả thật những điều này tôi nhìn như nhìn một trò lố
“Cứ thế, anh Hoàng nhắn tin bình chọn cho vịnh Hạ Long. Hết tiền, anh lại nạp. Mỏi mắt, đau tay vì tin nhắn, anh Hoàng lại nghĩ ra cách làm sao nhắn thật nhanh, thật đơn giản. Chỉ trong gần 1 tháng, anh Hoàng đã nhắn gần 12.000 tin nhắn bầu chọn cho Vịnh Hạ Long bằng chiếc điện thoại Nokia 5130 từ số máy 0975695852.

Anh Hoàng cho hay, có thời điểm, mắt rất mỏi, tay đau vì nhắn quá nhiều. Anh nghĩ ra cách soạn sẵn nội dung cú pháp, số tổng đài và lưu vào hộp thư. Khi muốn bầu chọn, chỉ cần 4 lần bấm máy trong vòng vài giây anh đã có thể nhắn tin bầu chọn cho Hạ Long. "Một chú ý nữa khi nhắn bầu chọn, các chế độ ứng dụng khác trên máy như : đổ chuông, tin nhắn…phải được tắt", anh Hoàng nói.”

Đọc xong cái này, tôi chả có cảm giác khâm phục hay kính nể con người “đánh thương” tên là Hoàng này, anh được đem ra như để tế thần và chắc chắn sẽ có những hệ lụy của nó. Trong trò chơi này của giới truyền thông, cứ cho rằng anh ấy nhắn đúng bằng đấy tin nhắn, anh ấy nhắn đơn giản chỉ vì quá yêu Hạ Long (yêu đến phát điên, tiếc cho những người dân Quảng Ninh lại không yêu Hạ Long bằng anh ấy) thì tôi vẫn không thấy cảm phục gì con người này.

Đơn giản tôi nghĩ tôi sẽ điên khi hành động như anh ta.

6. Kết

Còn rất nhiều các vấn đề xung quanh mà tôi muốn nói, nhưng kết lại ở đây có lẽ là hợp lý. Tôi không phản đối việc bình chọn này, tôi cũng tham gia bình chọn, nhưng những gì đang diễn ra trước mắt và những thông tin trái chiều ngày càng hợp lý khiến tôi nhìn cuộc bình chọn này như một trò đùa của Quốc gia.

Đành rằng đầu tư quảng bá du lịch cho đất nước là không sai, nhưng hãy đánh giá hiệu quả và có cách làm đúng đắn, đừng làm vì cái danh hão, vì cảm tính, vì phong trào hay bất cứ nguyên nhận không thực tế nào.

2on 11/11/2011, 18:54

azzon
Sắp thăng chức
avatar
Sắp thăng chức

Re: Bầu chọn cho Hạ Long hay chỉ là một trò lố


Mọi việc sẽ là chừng mực nếu cuộc thi này dừng lại ở 1 hoạt động dân sự thuần túy, tức là có 1 thằng công ty kêu gọi, ai thích thì bầu, ai có tiền thì đứng ra hô hào vận động. Đó là vấn đề tự do, thoải mái.

Nhưng khi nó thành chính sách, lôi cả Phó Thủ tướng, rồi cả hệ thống các cơ quan Bộ, ngành, cả hệ thống chính trị vào, lấy tiền thuế của dân ra để tiêu vào cái việc không đáng này thì trở nên lố bịch.

Thử hỏi hết cách làm du lịch rồi hay sao mà phải vác cả thể diện quốc gia vào 1 trò cá cược vô bổ này?

Tiền đấy để mua quảng cáo trên CNN chắc phải được cả năm chứ không ít.

Message reputation : 100% (1 vote)

« Xem bài viết trước | Xem bài viết kế tiếp »

Bài viết mới cùng chuyên mục   <div style="background-color: none transparent;"><a href="http://www.adamazer.com/" title="">amazon banners</a></div>

   Permissions in this forum:
   Bạn không có quyền trả lời bài viết

    
   • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblogs.com

   Đầu trang
   Giữa trang
   Cuối trang